Cuộc hội ngộ hiếm hoi giữa Danh họa Trần Phúc Duyên và thương hiệu của “Đỉnh Cao Chế Tác”

Lần đầu tiên, một triển lãm hồi cố với quy mô phổ quát dành riêng cho họa sĩ Trần Phúc Duyên được tổ chức. Cuộc hồi hương này còn là một “cú bắt tay” hiếm thấy giữa các nhà sưu tập, nhà nghiên cứu độc lập và bảo tàng tư nhân. Đồng thời, chất vị di sản từ thương hiệu Johnnie Walker XR cũng hiện diện như một nhân vật điểm tô thêm “sắc vàng” truyền thống xung quanh sự kiện.

Họa Duyên Tương Ngộ: Hơn bảy thập kỷ về với cố hương

Đây là một dịp vô cùng hiếm hoi và quý giá sau 71 năm, danh họa Trần Phúc Duyên có triển lãm cá nhân đầu tiên tại Sài Gòn, vào tháng 1/ 1952. Triển lãm cũng là một cuộc hồi hương của cố họa sĩ, sau 69 năm xa cách Việt Nam. Bên bờ sông Sài Gòn, triển lãm được tổ chức trong không gian ấm cúng và đậm bản sắc văn hóa, như dẫn lối khách tham quan bước vào hành trình sống cùng một phần di sản của nghệ thuật Viễn Đông.

Các tác phẩm mà Trần Phúc Duyên để lại không đơn thuần là thế giới nghệ thuật có thể định nghĩa theo không gian của vùng đất hay nền văn hóa, mà chính xác là thế giới nội tâm của một nghệ sĩ tạo ra ngôn ngữ cho riêng mình trong sự dịch chuyển không gian, thời gian và bản ngã.

Mặc dù sống tại Châu Âu, chủ đề về quê hương Việt Nam vẫn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt sự nghiệp sáng tác của Trần Phúc Duyên. Khi sang xứ lạ, họa sĩ mang theo hành lý của mình nhiều phác thảo và nghiên cứu tái hiện hình ảnh cuộc sống và con người Việt Nam, làm tiền đề cho nhiều tác phẩm quan trọng trong suốt cuộc đời sáng tác.

Cũng tại sự kiện khai mạc triển lãm, những vị khách thưởng lãm nghệ thuật cũng tìm thấy sự kết nối về “chiều sâu di sản” giữa Johnnie Walker XR và nỗ lực của ban tổ chức để có thể mang các bức tranh quý của danh họa về nước.

Những sắc vàng óng ánh hòa cùng sắc vàng cổ điển hòa quyện cùng nhau để các tâm hồn yêu nghệ thuật được dịp hội ngộ giữa rượu ngon và tranh đẹp, lắng nghe những chia sẻ vô cùng xúc động về hành trình mang tranh của cụ về với quê hương. Chất vị êm mượt, đậm đà quyến rũ, cùng hòa quyện để mang đến những khoảnh khắc thưởng lãm hội họa vừa đầy lưu luyến, vừa đọng lại tầng tầng lớp lớp dư vị đầy cảm hứng mà mỗi vị khách cảm nhận.

Johnnie Walker XR: Hơn hai thập kỷ ấp ủ để tạo nên chất vị di sản

Theo lời ngỏ của giám tuyển nghệ thuật Ace Lê: “Cuộc đời và di sản của ông dường như được ấn định bởi chữ “duyên”: Là một chuỗi giao ngộ của những số phận, dòng chảy lịch sử và chiều kích tư tưởng… Và giao ngộ đặc biệt nhất có lẽ được ẩn trong kết hợp Đông – Tây đặc trưng trong cả kỹ thuật, đề tài và triết lý chỉ có trong sáng tác của Trần Phúc Duyên. Ông là người đầu tiên khéo léo hòa quyện cả hội họa hàn lâm của Tây phương và lối vẽ thủy mặc văn nhân họa của Đông phương, đem bày lên mặt tranh sơn mài Việt. Sau nửa thế kỷ miệt mài nghiền ngẫm và thực hành, họa sĩ đã chắt lọc ngôn ngữ thị giác từ tạo hình trang trí xuống còn trừu tượng tối giản, thông qua đó nâng tầm biểu đạt của sơn mài Việt lên cùng đẳng cấp với sơn dầu phương Tây”.

Đó cũng là giá trị tinh thần mà thương hiệu toàn cầu Johnnie Walker XR luôn theo đuổi khi thực hiện và đồng hành với những hoạt động về hội họa hoặc sáng tạo của thế hệ trẻ, và nhiều hoài bão phát triển nền nghệ thuật nước nhà được truyền cảm hứng và kế thừa từ di sản của thế hệ trước. Sứ mệnh ấy cũng như nỗ lực của ban tổ chức triển lãm “Họa Duyên Tương Ngộ”, là hành trình mang tranh của danh họa về nước, tất cả đều chung tay để “ươm mầm” tình yêu dành cho hội họa và nghệ thuật đến với các bạn trẻ.

Ngoài ra, Johnnie Walker XR được xem là đỉnh cao chế tác khi ra đời từ bản viết tay của Alexander Walker Đệ Nhị, và cuộc hợp tác cùng với Ban tổ chức triển lãm Họa Duyên Tương Ngộ, đã phần nào thế hiện hoài bão của thương hiệu whisky “di sản” trong hành trình tôn vinh đôi tay của những người nghệ sĩ, họa sĩ, nghệ nhân… và hành trình lao động không mệt mỏi để tạo nên các tác phẩm truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

Với Họa Duyên Tương Ngộ, di sản của họa sĩ, cuối cùng cũng được hồi hương. Như một lời phúc niệm, không gian trưng bày cuối cùng là sự mặc tưởng, tri ân họa sĩ Trần Phúc Duyên, đồng thời tôn vinh những di sản nghệ thuật mà ông để lại cho quê hương và nền mỹ thuật Việt Nam. Và đồng thời, chất vị di sản mà Johnnie Walker XR mang tầm vóc tương xứng để “chuyên chở” các giá trị về nghệ thuật do bàn tay của các nghệ sĩ hoặc nghệ nhân truyền thống, với những câu chuyện nhiều cảm hứng về việc “bảo vệ di sản”.

*Thưởng thức có trách nhiệm, không chia sẻ cho người dưới 18 tuổi.

Gọi điện thoại
0826999923