Câu chuyện của đầu bếp Christine Hà – Đam mê ẩm thực vượt qua rào cản

Trong những đầu bếp gây ra ấn tượng nhiều nhất với các độc giả, hãy còn được gọi là truyền cảm hứng làm đầu bếp nổi tiếng hay chỉ đơn giản nấu những món ăn đơn giản nhưng luôn luôn có một rào cản nào đó cố ngăn họ chạm đến ước mơ được nấu nướng của họ hay cản trở việc trở thành đầu bếp đó có thể họ bị dính phải những căn bệnh khó khăn hay là rào cản về văn hóa của những món ăn nước ngoài. Nhưng đã có người được gọi là đi trước trên con đường trở thành một trong những đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chúng, điển hình là ở Mĩ đó chính là chị Christine Hà, chỉ cần nghe cái tên thôi thì kể cả những người không theo dõi chương trình Master Chef, chương trình đầu bếp Mĩ nổi tiếng cũng biết chị Christine Hà bởi vì con đường đến ngôi vị quán quân của vua đầu bếp Mỹ vào năm 2012 đã được rất nhiều báo đài đăng lên, nói đến và nhiều ngươi đề cập đến chị không chỉ vì chức quán quân của Master Chef năm 2012 mà còn là cả quá trình gian nan, khốn khó và một ý chí bản lĩnh sự mạnh mẽ vượt qua được nỗi sợ của bản thân để có thể đứng lên bằng chinh sự nỗ lực không ngừng nghỉ và một nền tảng kiến thức mãnh liệt về nền ẩm thực của Châu Á điển hình là Việt Nam và nền ẩm thực của nước Mỹ và Châu Âu. 

 

Câu chuyện của đầu bếp Christine Hà - Đam mê ẩm thực vượt qua rào cản
Hình ảnh – Đầu bếp gốc Việt Christine Hà, quán quân vô địch Master Chef 2012, người truyền cảm hứng cho những đầu bếp khiếm thị

I. Giới thiệu về đầu bếp Christine Hà – Quán quân vua đầu bếp Mỹ năm 2012

Trước tiên nói đến những nguồn cảm hứng lớn mạnh mà Christine Hà đã đem đến cho những người cung chung đam mê đầu bếp với cô, thì ta phải biết được quán quân của vua đầu bếp Mỹ năm 2012 đã trải qu những gì để đạt được vinh quang như giờ. Christine Hà mang tên đầy đủ theo tiếng mẹ đẻ là Hà Huyền Trân. Gia đình ba mẹ cô đều là người Việt Nam, nhưng cô được sinh và lớn lên trưởng thành ở môi trường Mỹ, công việc của cô ban đầu không phải là đi theo ngành đầu bếp mà lạ một công việc mà nhiều người không nghĩ tới là biên tập viên cho một tạp chí văn học tên là Gulf Coast. Điều đó chứng minh cô là một người có tri thức rất rộng rãi và là một nguồn kiến thức vô cùng rộng mở, điển hình là cô bằng Thạc sĩ về Mỹ thuật thuộc chương trình của Mĩ ” Chương Trình Viết Sáng Tạo” của đại học Houston cùng với bằng cử nhân quản trị kinh doanh của từ Đại Học Texas.

Câu chuyện của đầu bếp Christine Hà - Đam mê ẩm thực vượt qua rào cản
Christine Hà phát biểu truyền cảm hứng 

II. Hành trình gian nan của đầu bếp Christine Hà

Chirtine Hà là một con người đặc biệt, khác so với các đầu bếp hàng đầu của thế giới thì cô có một điểm đen trong cuộc sống của mình, đó là khoảng thời gian năm cô 20 tuổi, một điều đáng sợ nhất trong cuộc sống của cô đã ập tới, căn bệnh khiếm thị đã kéo đôi mắt của cô rời khỏi thế gian này, mắt cô dần trở nên mờ đi và nhạt nhoài, cô mất dần thị lực trong đôi mắt của mình, chi tiết này càng chứng tỏ chức quán quân của vua đầu bếp của cô vào năm 2012 càng đang ngưỡng mộ. Người ta tự hỏi sao một cô gái dính một căn bệnh khiến đôi mắt không thể nhìn thấy và đôi khi cần đến sự giúp đỡ của người thân để than gia chương trình có thể vô địch được cuộc thi siêu khó này, thì chỉ có một câu trả lời đó chính là nghị lực vượt qua rào cản của bản thân, với nghị lực của cô cùng với sự quyết tâm vô bờ bến thì cô đã chấp nhận những khó khăn của bản thân để tham gia chương trình đầu bếp này. Trong hành trình đi đến thành công trong ngành ẩm thực của mình thì Christine Hà đã có những người đem đến cho cô những niềm khao khát, ước ao và dẫn lôi cho cô đi từng bước một trong đoạn đường đến với thành công của mình là mẹ và bà của cô, trong kí ức cô những món ăn Việt Nam là những món ăn luôn gắn liền với cô từ khi cô còn bé, những món cô được nếm từ mẹ mình làm như thịt kho tàu, cơm tấm sườn hay bún bò huế, … cho nên ẩm thực Việt Nam của cô vô cùng phong phú và cô cũng đôi khi những món ăn Việt Nam vào món ăn của cô trong chương trình cũng như nhà hàng của cô để lan tỏa hương vị truyền thống của món ăn Việt Nam. Cuộc sống của Christine Hà là một mảnh kí ức buồn khi cô còn quá nhỏ nếu đến độ tuổi 20 thì đôi mắt của cô dần mất đi tấm nhìn, hãy chính xác cô đã hoàn toàn không nhìn được gì thì ở độ tuổi 14 thì cô đã mất đi người mẹ yêu dấu của mình. Với bao nhiêu điều khổ đau đến với cuộc sống của mình tất cả cứ nghĩ cô sẽ bỏ cược trong chặng đường của mình nhưng cô đã chứng mình rằng những định kiến đó hoàn toàn sai khi lòng quyết tâm sẽ đánh bại được số phận rủi ro.

Câu chuyện của đầu bếp Christine Hà - Đam mê ẩm thực vượt qua rào cản
Đầu bếp Chirsitine Hà cùng với bố mẹ hồi bé

Khi mẹ cô mất, Christine Hà bắt đầu có một suy nghĩ trong đầu đó là cô phải tự nấu cho bản thân mình, vì chỉ có tự nấu cho bản thân mình thì cô mới có thể tự nuôi dưỡng đam mê của mình và cũng như cứu cô khỏi cảnh không lệ thuộc vào bất cứ ai, một điều đặc biệt để vun đắp cho giấc mơ đầu bếp của cô đó chính là những món ăn của mẹ mình đều làm cô hồi tưởng về, nên điều đó thôi thúc phải học và biết nấu những món ăn mà mẹ cô đã từng nấu cho cô. Sau những chuyện như vậy cô đã tự nấu ăn cho chính bản thân mình bằng những hồi tưởng kí ức về hương vị mẹ cô đã từng đem đến cho cô, cô tận dụng những giác quan còn lại để có thể nhớ và cảm nhận những nguyên liệu cùng như công thức nấu ăn để nấu ra món ăn mà mẹ cô đã từng nấu cho cô ăn, điều đó thật sự là những thứ đặc biệt mà cô làm cho mẹ mình. Sau khi mẹ cô mất Hà tâm sự ““Thật là khủng khiếp khi mắt của mình cứ ngày càng mờ đi, và mọi người đều cho rằng mình phải là người không thể bị đánh bại, nhưng trong khi bạn bè phấn khởi với những bước khởi đầu trong sự nghiệp, tôi lại rơi vào trạng thái khủng hoảng với tương lai u ám. Cả theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng”. Nhưng ý chí vượt khó cùng như khao khát được nấu những món mà mẹ từng nấu cho mình trở nên mãnh liệt hơn, cô càng có ngọn lửa cháy bóng trong mình, cô cầm quyến sách dạy nấu ăn và học từng bước nấu ăn một và học từng cách để nấu ra những món ăn ngon. Khi cô hoàn thành xong cuộc thi được coi là định mệnh của cô, từ những nấu ăn cơ bản cô đã chia sẻ được rất nhiều món ăn dân gian hay những món ăn mà cô đã được ăn khi mẹ câu nấu cho cô, từ mảnh kí ức ùa về khiến cô nàng của chúng ta trở nên xúc động hơn bao giờ hết, cô chia sẻ “”Sau khi nắm vững các kỹ năng nấu ăn cơ bản, tôi nhận ra mình thích chia sẻ việc nấu nướng và văn hóa ẩm thực chịu ảnh hưởng từ Việt Nam. Các thí sinh trong cuộc thi (Master Chef) mang đến những món ăn ngon nhất thế giới, nhưng tôi muốn kể câu chuyện của bản thân, thể hiện chính mình và lồng ghép yếu tố văn hóa vào món ăn.”

Câu chuyện của đầu bếp Christine Hà - Đam mê ẩm thực vượt qua rào cản
Những món ăn trong kí ức về mẹ của Christine Hà

III. Bước ngoặt cuộc đời của cô đầu bếp Christine Hà – MasterChef

Khi Christine Hà bước sang tuổi 32, ở độ tuổi mà kinh nghiệm sống của cô đã trải qua vô vàn những khó khăn, thăng trầm với nền ẩm thực thế giới thì cô đã đưa ra một quyết định táo bạo đó là tham gia vào chương trình vua đầu bêp của Mĩ ở năm 2012 là mùa thứ 3 của chương trình này. Nếu theo dõi cuộc thi này thì vua đầu bếp là một cuộc thi vô cùng khốc liệt, khó khăn và những khán giả đều là những người nổi tiếng trong ngành ẩm thực cho nên mức độ giám sát, đánh giá món ăn của họ rất cao điều đó càng làm cuộc thi trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết nhưng ở chặng cuối cũng không ai tin được một cô gái mang dòng máu Việt với căn bệnh khiêm thị không thể nhìn thấy gì và chỉ có thể cảm nhận bằng da thịt và mũi cũng như tai để có thể hoàn thành món ăn có thể trở thành quán quân của giải đấu năm đó.

MasterChef mùa 3 Cuộc thi vua đầu bếp năm 2012 

Cuộc thi vua đầu bếp mùa 3 đều được tổ chức ở một bang của Mĩ, lần này nó được tổ chức ở tại thành phố Los Angeles, California và thu hút được gần 30.000 thí sinh tham gia đến từ nhiều đất nước và được phát sóng trên kênh truyền hình FOX và khi trải qua vòng khởi động để nhận tạp dề MasterChef để tham gia được giải đấu chính thức và Christine Hà cũng đã dành được nó một cách xứng đáng, đối mặt với áp lực vô cùng lớn khi phải cạnh tranh cùng các thí sinh khác nhưng điều thiệt thòi với Christine Hà đó là cô không thể nhìn thấy và phải bước vào cuộc thi với một cây gậy để có thể di chuyển được, điều khó khăn đó khiên chức quán quân của cô càng đươc nhiều người ngưỡng mộ hơn không chỉ là một thí sinh khiếm thị dành được giải thưởng cao cả này mà còn là đại diện cho một con người Châu Á dành được giải quán quân mà còn mang dongg máu của người con Việt Nam, điều này khiến truyền cảm hứng rất nhiều bạn trẻ đam mê với ngành ẩm thực. Xuyên suốt cuộc thi Christine Hà đã được sát cánh với các khán giả nổi tiếng như Gordon Ramsay và Joe Bastianichm đây đều là những khán giả có chuyên môn hàng đầu thế giới về ngành ẩm thực cũng như cách phục vụ trong nhà hàng nổi tiếng của họ. Trong cuộc thi vua đầu bếp Christine Hà đã trải qua những thử thách vô cùng khó khăn từ thử thách nấu ăn như một đội và đều dành những chiến thắng vô cùng xứng đáng với thành tích ba lần nằm trong top 3 thí sinh xuất sắc nhất của những tập đấu dành cho món ăn ngon nhất và khi thi đấu cùng những đồng đội khác thì cô cũng không bị bỏ lại quá xa mà cùng mọi người dành chiến thắng đến sáu lần. Vì là một người không có khả năng nhìn nhận mọi thứ xung quanh nhưng cô cũng đã có những phút giây hạnh phúc, đau khổ, áp lực và vỡ òa cảm xúc trong cuộc thi, cô có thêm nhiều người bạn những người đồng hành cùng cô suốt quãng đường gian nan đến với chức quán quân của giải đấu.

Christine Hà đứng giữa hai giám khảo Gordon Ramsay và Joe Bastianich và Graham Elliot

Trong suốt chương trình vua đầu bếp Christine Hà đều đem đến những món ăn vô cùng bắt mắt, đơn giản nhưng đậm hương vị Việt và Á Âu, để kết hợp những món ăn của nhiều nền văn hóa của nhiều quốc gia với nhau đặc biệt là Việt Nam, sự kết hợp đó làm lên những món ăn mà khán giả cũng không thể tin được một cố gái dính phải căn bệnh khiếm thị có thể làm nên mà còn làm rất là thượng hạng, sự lựa chọn đó làm cho đầu bếp nổi tiếng là khó tính như Gordon Ramsay còn phải khen cô đã tận dụng rất tốt những thứ được coi là văn hóa ẩm thực nguồn gốc Việt Nam với những gia vị đặc thù như nước mắm để tạo nên những món ăn khác hoàn toàn với những món ăn mà ông từng được nếm qua, chất dinh dưỡng và kỹ năng chế biến cũng như cách bày trí món ăn cũng rất bắt mắt và ngon lành điều đó chỉ thể hiện qua cảm nhận của tay cũng như bằng cảm xúc riêng của cô. Khi chặng đường MasterChef kết thúc cũng như là niềm vui vỡ òa với cô với chức quán quân của mùa giải năm đó, từ một người tham gia chỉ để khám pha thêm khả năng của bản thân cũng như phá vỡ định kiến của một người dính khiếm thị để rồi nhận lại được trái ngọt cho nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của cô, đứng ngay bục nhận giải cho thấy răng khi con đường khó khăn đến mấy, đang chìm sâu vào khoảng thơi gian khổ cực đến mấy thì họ vẫn có thể đứng dậy ngay lập tức nếu họ có ý chí sắt đá, sự quyết tâm cao, không bao giờ bỏ cuộc, chịu khổ và chịu khó tìm tòi nâng tầm kiến thức và luôn đối mặt với áp lực cuộc sống nhưng nếu đã trải qua khi vẫn đứng vững đôi chân của mình thì mọi người ai cũng có thể trở thành Christine Hà. Sau khi vô địch giải đấu sự nghiệp của cô cũng đã bước lên một trang mới, cô mở những của hàng riêng của mình tất cả đều mang hương vị Việt Nam trong đó, mang tới những kí ức của mẹ cậu, cô cũng trở thành người truyền cảm hứng về nghị lực vượt qua hoàn cảnh, cố gắng phấn đấu sẽ hái được quả ngọt và luôn mạo hiểm với quyết định của mình theo đuổi đam mê rồi chia sẻ đam mê đó đến với những người cùng có đam mê ẩm thực, thúc đẩy ý chí tiến lên của mỗi con người trong nhiều ngành nghề đó là thứ cô trở thành một cô gái vĩ đại trong làng ẩm thực.

Câu chuyện của đầu bếp Christine Hà - Đam mê ẩm thực vượt qua rào cản
Đâu bếp Christine Hà và các bạn trẻ trong buổi giao lưu tại Trung tâm Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội 

IV. Câu chuyện truyền động lực ý nghĩa của đầu bếp Christine Hà

Đi qua cả một quãng đường dài đến hiện tại thì Christine Hà đã có một cuộc sống êm ấm với gia đình cô, cô cũng có cho mình một sự nghiệp với đầy trang sử hào hùng nhưng điều cô tự hào nhất đó là tự làm cho bản thân trở thành một con người phi thường, tự vượt lên chính mình để chứng to mọi người răng cô mặc dù mắc căn bệnh hiểm nghèo thì cô vẫn có thể trở thành Vua đầu bếp, vượt qua bao khó khăn để chạm tới vinh quang và truyền một ngọn lửa bùng cháy trong lòng quyết tâm của mỗi người trẻ hay những đầu bếp cũng đang trong hoàn cảnh của cô. Cô truyền cho họ những động lực, cảm hứng, bài học về cái gọi là không bao giờ đầu hàng, như bài “Never give up” mà chúng tôi có để ở phần LifeStyle – Sống. Christine Hà đã để lại cho mỗi con người ngọn lửa quyết tâm để vượt qua rào cản của bản thân, thiệt sự cô ấy đã trở thành đầu bếp mà nhiều người yêu thương, nể phục và những gì cô làm được cho hằng trình của mình đã khiến chúng tôi cám phục và ngưỡng mộ, không chỉ lan tỏa đến với những người tham gia chương trình MasterChef mà còn lan tỏa đến những người có đam mê ẩm thực Việt Nam và có mong muốn đưa nền ẩm thực đến với thế giới, mặc dù ánh sáng trong con mắt của cô đã không còn nhưng con đường cô đi, con đường cô chinh phục đã làm rực sáng cho rất nhiều người khác, được thắp sáng của hào quang từ một đầu bếp chân chính, thượng hạng và vô cùng giỏi giang chinh phục danh hiệu MasterChef, một nghị lực phi thường của một người phụ nữ đã đi qua bao khó khăn để trở thành người mang rất nhiều niềm cảm hứng đến với mọi người về nghành ẩm thực.

Câu chuyện của đầu bếp Christine Hà - Đam mê ẩm thực vượt qua rào cản
Nụ cười tỏa hào quang của Vua Đầu Bếp MasterChef Chrisitine Hà
Gọi điện thoại
0826999923